Entry นี้ จะบอกวิธีดูหนังสือ สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาเล่าเรียนอยู่ จะไปลองทำดูก็ได้
(เผอิญเปิดเจอในหนังสือ จะลองทำเหมือนกัน)
ใครรู้แล้วก็ดีไป เอาไปสอนลูกสอนหลาน ได้ประโยชน์ดีทีเดียว

ในการดูหนังสือนั้นให้จำไว้ว่า...

1. อย่าอ่านลุย พออ่านจบบทที่ 1 แล้วอย่าเพิ่งรีบอ่านบทที่ 2 ให้หยิบปากกาขึ้นมาเขียนดูซิว่า เรารู้อะไรจากบทที่ 1 ถ้ายังรู้ไม่หมด ตกหล่น หรือสะดุดกึกตรงไหน เปิดหนังสือดูแล้วขีดเส้นใต้ตรงนั้นไว้ อ่านจนเข้าใจ จำได้แล้ว ปิดหนังสือเขียนใหม่ทั้งหมด ที่รู้แล้วก็จะจำได้คล่องขึ้น ตรงที่สะดุดขาดหายไปก็จพจำได้ติดตา เมื่อเข้าใจและจำได้หมดแล้ว ค่อยอ่านบทที่ 2 ต่อไป และในบทต่อๆไปให้ทำเหมือนอย่างที่ว่านี้

เมื่อทำอย่างนี้แล้วจะได้ปัญญา 2 ชั้น คือ

ชั้นที่ 1 - รู้จักตัวเองว่าเป็นคนสะเพร่าขนาดไหน จากจำนวนหัวข้อที่เขียนตกหล่นไปนั่นแหละ
ชั้นที่ 2 - รู้ตัวเองแต่เนิ่นๆ ว่าตัวเองยังไม่รู้ คนส่วนมากมักไม่รู้ว่าตัวเองยังไม่รู้ เมื่อเข้าห้องสอบแล้วทำข้อสอบไม่ได้ ซึ่งก็สายเกินแก้ แต่ถ้าอ่านไปเขียนไป จะรู้ทันทีว่าตัวเองยังไม่รู้ทั้งหมด ยิ่งได้ทำแบบฝึกหัดหรือเอาข้อสอบเก่าๆมาทดลองทำดูจะได้รู้พิ่มขึ้นอีกว่าเราไม่เข้าใจเรื่องอะไร หรือเข้าใจผิดเข้าใจถูกอย่าง

2. ในการอ่านทบทวนครั้งต่อๆไป ให้อ่านตรงที่ขีดเส้นใต้เน้นใจความสำคัญไว้ก่อน อ่านซ้ำๆ ถ้ามีเวลาเหลือค่อยอ่านเนื้อหาทั้งหมด ถ้าเวลาน้อย อ่านเฉพาะตรงที่เป็นใจความสำคัญก็เหลือเฟือแล้ว

3. เรื่องอะไรที่เรียนแล้วไม่เข้าใจ ให้ทนอ่านไป อย่าทิ้ง แต่ให้อ่านเป็นวิชาสุดท้ายในวันนั้นๆ อ่านกระทั่งหลับไปเลย เข้าใจไม่เข้าใจอย่าไปห่วง ขอให้อ่านให้จบก่อนหลับเท่านั้น (= =")

4. ทันทีที่ตื่นขึ้นมา จะตี1 ,ตี2, ตี5, หรือ 6 โมงเช้าก็ตามที ทันทีที่ตื่นอย่าเพิ่งล้างหน้าแปรงฟัน หรือไปทำอย่างอื่นให้หยิบเรื่องที่ไม่เข้าใจนั่นขึ้นมาอ่านให้จบ เข้าใจไม่เข้าใจช่างมัน ขอให้ได้อ่านอีกซักเที่ยวจะได้ผลดีกว่าเดิม เพราะตอนนั้นหัวสมองของเราได้พักมาพอสมควรแล้ว และยังไม่มีเรื่องอะไรเข้ามาอยู่ในหัว ถ้าเปรียบเทียบกับฟองน้ำก็เป็นฟองน้ำที่บิดแห้งมาคืนหนึ่งแล้ว ถ้าเช้าขึ้นคว้ามาใช้มันก็พร้อมที่จะดุดซึมน้ำได้เต็มที่ ทำอย่างนี้อย่างมากไม่เกิน 3 วัน ก็รู้เรื่อง ถ้าเป็นคนปัญญาทึบหน่อยอย่างมากไม่เกิน 4-5 วันก็เข้าใจได้เอง

คำว่า"เข้าใจ" คือเข้าไปอยู่ในใจ ไม่ใช่เข้าหูขวาทะลุหูซ้าย คำว่าเข้าใจเป็นคำที่เราพูดกันสั้นๆคำเต็มคือ"เข้าไปอยู่ในใจ"เหมือนคำว่า"คนใช้" ซึ่งมาจากคำเต็มๆว่า"คนที่มาคอยรับใช้" เพราะเราตัดคำให้สั้น เอาความสะดวกรวดเร็วเข้าว่า

5. กำหนดเวลานอนพักผ่อนให้พอดี และตื่นให้ตรงเวลา อายุในวัยเรียนวัยศึกษาอย่างเราๆ อย่านอนเกิน 4 ทุ่ม แล้วตื่นให้ได้ตี 4 หรือตี 4 ครึ่ง เช้ามืดขนาดนี้อ่านอะไรจำได้ดีเหลือเกิน ฝึกให้คุ้นกระฉับกระเฉง อย่าทำงัวเงียจะเสียเวลาเปล่า

หัดแบ่งเวลาตรงนี้ให้เป็น แล้วต่อไปข้างหน้า คำว่าลำบากจะไม่รู้จัก เห็นอะไรแล้วมันจะง่ายไปหมด ถ้าชักขี้เกียจขึ้นมาก็ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ นาฬิกาปลุกแล้วยังขี้เกียจลุกอีกก็เตือนตัวเองว่า เรายังมีเวลานอนในหลุมฝังศพอีกนาน ตอนนี้อดนอนไปก่อนก็แล้วกัน

คิดได้อย่างนี้ ทำได้อย่างนี้จะเรียนหนังสือดีทุกคน เช้าๆ ถ้าเป็นไปได้ช่วยอ่านดังๆด้วย ถ้าเกรงว่าจะเป็นการรบกวนคนอื่นก็ปิดห้องเสีย เวลาอ่าน ร.เรือ ล.ลิง อักษรควบกล้ำ อ่านให้ชัดด้วย เป็นคนไทยพูดภาษาไทยไม่ชัด แล้วใครจะให้ใครพูดภาษาไทยชัดๆให้เราฟัง

 

Comment

Comment:

Tweet

แค่ใกล้สอบยังเล่นคอมอยู่เลย=w=''
จะพยายามอ่้านนะคะsad smile

#1 By .~MoconiZ~. on 2010-06-10 18:08